Lễ hội truyền thống làng hoa – cây cảnh Vị Khê tại Nam Định

Thời gian: 12/1- 16/1 Âm lịch

Đã thành thông lệ, cứ từ ngày 12 đến ngày 16 tháng Giêng hằng năm, tại ngôi đình thờ thành hoàng và ông tổ làng nghề Vị Khê, xã Điền Xá, Nam Trực, Nam Định lại tổ chức Lễ hội hoa – cây cảnh.

Làng Vị Khê, xã Điền Xá, Nam Trực, Nam Định nằm ven đê sông Hồng, cách thành phố Nam Định 5 km và được coi là vùng đất tổ của nghề trồng hoa cây cảnh. Theo ngọc phả đình Vị Khê, nghề trồng hoa cây cảnh làng Vị Khê có từ thế kỷ XIII (1211) do Thái uý Tô Trung Tự truyền dạy. Gần 800 năm trôi qua với biết bao biến cố nhưng làng hoa cây cảnh Vị Khê vẫn tồn tại và phát triển đến ngày nay. Hàng năm làng tổ chức Lễ hội truyền thống hoa – cây cảnh, để tưởng nhớ và tôn vinh công lao của ông tổ nghề Tô Trung Tự – người đã truyền dạy nghề trồng hoa cây cảnh cho những người dân địa phương làm kế sinh nghiệp lâu dài.

Lễ hội gồm có hai phần: Phần lễ gồm có các nghi lễ: tế nam quan, tế nữ quan, rước hoa – cây cảnh tiêu biểu về đình làng và dâng hương ông tổ làng nghề.

Phần hội gồm có các hoạt động như: trưng bày những loài hoa quý và những cây cảnh độc đáo, biểu diễn văn nghệ cùng những trò chơi dân gian như:  cờ tướng, cờ người, tổ tôm điếm, kéo co, họi gà…

Lễ hội còn hấp dẫn và sôi động với cuộc thi tay nghề tạo thế cây cảnh và thi hoa cây cảnh nhằm bình chọn ra những tác phẩm đẹp nhất để trao giải thưởng. 

Lễ hội truyền thống hoa cây cảnh Vị Khê có ý nghĩa rất sâu sắc, khơi dậy những nét đẹp văn hoá truyền thống của quê hương, tri ân công đức Tổ làng nghề. Đồng thời là cơ hội để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm trồng hoa cây cảnh của các nghệ nhân, nó còn là cơ hội đối với những ai yêu thích nghệ thuật cây cảnh đem tác phẩm của mình giới thiệu với những du khách ở trong và ngoài nước, để các doanh nghiệp, doanh nhân hợp tác kinh doanh. Lễ hội truyền thống hoa cây cảnh Vị Khê cũng góp phần tôn vinh sản phẩm làng nghề.

vinhvd

Hello there! 👋 I'm Vinh.